Đào Bitcoin bằng CPU là gì?

Đào Bitcoin bằng CPU là gì?

Đào Bitcoin (Bitcoin mining) là một thuật ngữ dung để mô tả việc xử lý và xác nhận thanh toán nhanh chóng trên hệ thống mạng lưới Bitcoin.

Bitcoin thường được so sánh với vàng, và một trong những yếu tố giống nhau chính của chúng đó là cách chúng được khai thác. Tương tự như vàng, những đồng Bitcoin mới được tạo ra thông qua quá trình gọi là “khai thác mỏ”.

Đào Bitcoin giúp cho thông tin về các giao dịch được xác thực và lưu trữ trên hệ thống Blockchain. Có thể nói đào Bitcoin là việc dùng máy tính để dò tìm Bitcoin. Ví dụ như khi bạn thực hiện các giao dịch chuyển tiền hay rút tiền từ ngân hàng thì cần phải có xác thực thông tin từ các máy tính Server của ngân hàng thì giao dịch mới được thực hiện, Bitoin cũng tương tự như vậy và công việc này được gọi là đào Bitcoin.

Đào Bitcoin được thực hiện bởi một ứng dụng được cài đặt trên máy tính vì thế bất cứ cai cũng có thể tham gia vào việc đào Bitcoin. Sau một thời gian đào Bitcoin trên các máy tính truyền thống thì người ta thấy rằng cần phải tăng tốc độ đào lên, vì thế các công ty trên thế giới đã tạo ra phần cứng dành riêng cho việc đào Bitcoin, hổ trợ quá trình tạo khối và xử lý các giao dịch nhanh hơn đáng kể, tăng tính hiệu quả hơn đào Bitcoin bằng máy tính truyền thống. Để xác nhận các giao dịch và gắn kết vào chuổi Blockchain, các máy đào Bitcoin chuyên dụng phải giải được các bài toán mật mã đặc biệt phức tạp.

Bitcoin là một hệ thống phân cấp và không có bên thứ ba nào đứng ra làm trung gian điều khiển nó vì thế mới cần đến các máy đào. Việc đào Bitcoin sẽ giúp cho chúng ta xác nhận giao dịch từ người A sang B, hoặc ngăn chặn người A thực hiện hành vi gian lận (Double Spending) khi giao dịch cùng lúc với B và C.

Trong mạng lưới Bitcoin, mỗi thợ mỏ phải cạnh tranh với những thợ mỏ khác để trở thành người đầu tiên giải quyết bài toán mà hệ thống đưa ra. Các thợ mỏ sẽ được thưởng một lượng Bitcoin tương ứng với mức phí giao dịch họ xử lý và phần thưởng bổ sung cho mỗi khối Bitcoin khái thác được là 12,5BTC/khối (hiện tại).

Do phần thưởng cho mỗi khối Bitcoin khai thác quá cao (12,5 BTC = 11,250 USD), nên sự cạnh tranh giữa các thợ mỏ trở nên gắt gao hơn. Có tới hàng trăm nghìn siêu máy tính đang tìm cách khai thác khối Bitcoin tiếp theo. Ước tính công suất khai thác Bitcoin của toàn hệ thống Blockchain này bằng 500 siêu máy tính hàng đầu thế giới gộp lại và nhân thêm 1000 lần. Sự cạnh tranh không ngừng của các thợ mỏ giúp gia tăng sức mạnh của mạng lưới Bitcoin. Sức mạnh của mạng lưới Bitcoin rất quan trọng đối với sự sống còn của hệ thống. Nếu kẻ tấn công có sức mạnh tính toán vượt quá một nửa sức mạnh của hệ thống thì nguy cơ đảo ngược giao dịch sẽ xảy ra (Tấn công 51%).

Cùng với sự cạnh tranh khốc liệt đó, hệ thống phần cứng phải “tiến hoá” đi theo sức mạnh tính toán của hệ thống Bitcoin. Bắt đầu thời sơ khai bằng việc sử dụng sức mạnh khiêm tốn của máy tính cá nhân gọi là CPU. Nhưng rồi các thợ mỏ phát hiện ra rằng việc sử dụng card đồ hoạ GPU để khai thác sẽ được lợi hơn và hiệu quả hơn. Khi việc xử lý các giao dịch Bitcoin trở nên nhanh hơn, các thợ mỏ lại nhận ra rằng thiết lập nhiều card đồ hoạ trên cùng một máy tính sẽ gia tăng sức mạnh hơn nữa.

Nhưng cả CPU và GPU vẫn chưa phải là sự lựa chọn hoàn hảo nhất, vì nó chỉ hiệu quả khi hoạt động đa nhiệm và tiêu tốn rất nhiều điện năng, trong khi việc đào Bitcoin chỉ cần làm duy nhất một việc là giải mã các hàm băm. Cùng với việc Bitcoin được ủng hộ rộng rãi và giá trị ngày càng tăng, một thiết bị chỉ dành cho riêng cho việc khai thác Bitcoin ra đời: Application Specic Integrated Circuit, hay còn gọi tắt là ASIC. ASIC là một con chip với sức mạnh giải mã vô cùng hiệu quả so với CPU và GPU. Do đó ASIC là lựa chọn giúp bảo vệ mạng lưới Bitcoin tốt nhất cho đến nay.

Năm 2013 là một năm của công nghệ ASIC khi rất nhiều công ty bước vào cuộc đua tạo ra con chip có sức mạnh lớn nhất. Nhưng tất cả chỉ tập trung vào tối ưu hoá hiệu quả hoạt động mà bỏ qua phần chi phí điện năng cho quá trình đào Bitcoin. Vì chi phí điện năng để đào Bitcoin rất lớn nên nhiều nhóm thợ mỏ đã liên kết lại với nhau và xây dựng một trung tâm dữ liệu gọi là trang trại khai thác Bitcoin tại những địa điểm có chi phí điện năng rẻ, chẳng hạn như ở Iceland (Genesis Mining) hay khu vực Tân Cương – Tây Tạng.

Việc đào Bitcoin vẫn tiếp tục phát triển mạnh hơn và an toàn hơn cho đến hôm nay, cho dù phần thưởng cho mỗi khối Bitcoin đã giảm từ giữa năm 2016.Một tiến bộ đáng kể trong công nghệ khai thác là việc tạo ra các hồ khai thác (mining pool), đó là một cách liên kết sức mạnh cá nhân của thợ mỏ lại để gia tăng xác suất giải bài toán nhanh hơn. Sau đó mới chia nhỏ phần thưởng ra cho các thợ mỏ góp phần. Hiện nay đa số các hoạt động đào Bitcoin đều diễn ra tại Trung Quốc.

Đào Bitcoin như thế nào?

Như đã đề cập ở trên đào Bitcoin là quá trình sử dụng các máy tính để dò tìm Bitcoin. Vì thế, muốn kiếm được Bitcoin bạn phải có máy tính mà phải là máy tính cấu hình cực “khủng”, sau đó bạn tiến hành cài đặt phần mềm vào máy tính (một ví dụ cho phần mềm chuyên đào bitcoin phổ biến là CGminer), tiếp đến bạn phải đăng ký tài khoản để tham gia vào mạng lưới Bitcoin (Một trang uy tín như https://ghash.io/) lấy pool (Bạn hiểu đơn giản là dịch vụ cung cấp các phần mềm cày Bitcoin, các thông tin quan trọng cần được xử lý từ hệ thống BTC) sau đó bạn cho phần mềm chạy thì quá trình đào Bitcoin sẽ tự động diễn ra.

 

*Chú ý: Nếu bạn xác định đào được tiền Bitcoin thì nên đầu tư máy tính cấu hình mạnh và nhiều máy thì mới có cơ hội đào được, hiện nay có khá nhiều người đã bỏ ra cả vài tỷ đồng để đầu tư dàn máy tính khủng để đào Bitcoin tự động. Việc bạn đầu tư các trang thiết bị máy đào Bitcoin không chỉ tốn chi phí mua máy mà còn cả tiền điện, vì các thiết bị này chạy liên tục nên sẽ tiêu tốn lượng điện năng rất lớn, mỗi tháng tiền điện có thể lên tới vài triệu là chuyện bình thường. Và việc đầu tư tiền để đào Bitcoin có thể lời và có thể lỗ nên các bạn cần phải tính toán thật kĩ.

Lời kết

Nếu các bạn muốn kiếm được nhiều thì phải đầu tư máy đào Bitcoin thật chuyên nghiệp và tìm hiểu nhiều hơn cách thức hoạt động của nó. Thông qua bài viết này chúng tôi đã giúp các bạn giải đáp những câu hỏi “Đào Bitcoin là gì” , “Cách đào Bitcoin như thế nào”. Nếu các bạn có bất cứ thắc mắc gì thì hãy để lại dưới phần bình luận. Chúc các bạn thành công và hãy tiếp tục đón đọc các bài viết tiếp theo của chúng tôi.

Post Comment