Tìm niềm đam mê trong công việc và cuộc sống

Đam mê có thể tự đến thông qua quá trình học tập, do tò mò hoặc do khao khát thành công. Tuy nhiên con số này rất ít. Hầu hết chúng ta phải tự tìm kiếm đam mê cho mình. Dưới đây là 1 số cách giúp bạn tìm thấy đam mê của bản thân. Đọc đến đâu và làm theo đến đó để đạt hiệu quả tốt nhất nhé.

Nghĩ xem mình thích gì

Sở thích thì ai cũng có, thậm chí là rất nhiều và nó thay đổi theo thời gian. Hồi còn nhỏ, mình rất thích xem ảo thuật. Sau khi lớn lên, được tiếp xúc với công nghệ, mình đã lên mạng học những video dạy ảo thuật, sau đó đi diễn với mọi người xung quanh. Và đến bây giờ mình vẫn giữ niềm đam mê ấy bằng cách tập luyện hàng ngày và đi diễn vào lúc rảnh rỗi.

Nghĩ lại xem điều gì bạn đã từng rất thích làm? Điều gì khiến bạn cảm thấy kích thích? Điều gì đã khiến bạn phải dành thời gian cho nó? Hãy liệt kê tất cả và thử xem liệu có thể biến 1 trong số đó thành đam mê không. Tất nhiên bạn sẽ phải đọc những phần dưới để có nhiều cơ sở hơn giúp hình thành đam mê từ sở thích đó.

Có năng khiếu về thứ gì

Hãy thử nghĩ xem bạn có tài năng gì đặc biệt. Bạn bè hoặc người thân có nhận xét về bạn có năng khiếu gì hay không? Nếu có hãy bắt đầu tìm hiểu về nó.

Mình có 1 người bạn vẽ rất đẹp. Mới đầu chỉ là vẽ cho vui thôi, sau đó cậu ấy vẽ khắp mọi nơi có thể vẽ. Và bây giờ, tuy mới 21 tuổi nhưng đã sở hữu 1 cửa hàng tranh do chính cậu ấy vẽ, thu nhập mỗi tháng lên tới hơn chục triệu.

Nhìn thành công của người đi trước

Có 1 sự thật rằng ham muốn thành công mới là yếu tố lớn nhất giúp khơi dậy đam mê. Phản ứng dây chuyền rất mạnh mẽ và nhanh chóng. Anh bạn cùng phòng mình rất đam mê về gym, cậu ấy có thân hình rất đẹp và sức khỏe tốt. Mình luôn ao ước có 1 thân hình như vậy và mình đã bắt đầu đi tập gym. Bây giờ mình đã coi gym là 1 phần không thể thiếu trong cuộc sống.

Hãy nhìn xung quanh bạn xem, có ai đã thành công trong lĩnh vực của họ, bạn sẽ có động lực để bắt tay vào công việc ngay tức thì. Đừng sợ bị nói là học đòi, vì mỗi lĩnh vực chỉ có 1 người đi đầu thôi và chắc chắn người đó cũng không phải là 1 trong những người xung quanh bạn. Phải được kế thừa và phát huy giá trị thì lĩnh vực đó mới có thể phát triển. Nhớ ưu tiên cho những gì nằm trong danh sách sở thích của bạn nhé.

Bắt tay vào thực hiện đam mê

Đam mê chỉ bắt đầu rõ nét khi bạn trải qua nó. Nếu bạn nghĩ rằng bạn đam mê 1 thứ gì đó nhưng lại cất nó trong suy nghĩ của bạn thì sau 1 thời gian nó sẽ mờ nhạt dần và biến mất. Mình đã không nghĩ rằng mình thích viết đâu cho đến khi mình bắt đầu viết những bài viết đầu tiên cho blog này và mình cảm thấy hạnh phúc khi được chia sẻ kiến thức với mọi người.

Nếu bạn đang trong quá trình ôn thi đại học và cần phải tập trung toàn bộ thời gian để học thì bạn cần phải biến đam mê thành mục đích sống. Hãy suy nghĩ về nó hằng ngày và lấy nó làm mục đích học tập. Ví dụ bạn đam mê máy tính, hãy đặt ra mục tiêu là phải thi vào chuyên ngành công nghệ thông tin của đại học bách khoa. Nếu không đủ điểm, hãy chọn học chuyên ngành cntt ở 1 trường khác có mức điểm thấp hơn. Mình tin, chỉ cần có đam mê bạn sẽ thành công.

Post Comment